Gà ủ muối được tuyển chọn từ những con gà ta khoảng 1.5- 1.7 kg,làm sạch sẽ rồi còn tầm 1.3 thì thịt mới săn chắc cùng với hỗn hợp gia vị ướp đặc trưng sau đó đem ủ muối cho chín.
Món ngon hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên chính mà màu vàng bắt mắt của phần da gà. Hơn nữa, khi thưởng thức phần da giòn, thơm cùng với miếng thịt dai, mềm ngon đậm đà.
Phương pháp ủ muối giữ cho thịt có vị ngọt tự nhiên của gà.
Để gà ủ muối có lớp da vàng óng đẹp mặt thì quá trình sơ chế gà sống cần lưu ý nhẹ nhàng, tránh làm rách da hoặc tụ máu trên da khi ủ sẽ có màu không đẹp, lớp da bị rách làm cho món ăn không còn hấp dẫn.