- Hạt dổi được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, cùng với mắc khén tạo thành gia vị chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn.
+ Làm gia vị: Bên cạnh đó, hạt dổi còn dùng làm gia vị để ướp các loại thực phẩm hoặc làm nước chấm thịt heo, thịt trâu cũng sẽ ngon hơn bởi vị cay cay, thơm thơm đặc trưng.
=> Hạt dổi muốn dùng làm gia vị chấm thì nên nướng và giã chúng.
Hạt dổi ngon và thơm là khi được nướng, bạn có thể nướng chúng với than củi hoặc bếp ga dưới lửa nhỏ. Bạn chỉ việc dùng đũa gắp và hơ trên than hồng rồi xoay đều tay, khi ngửi thấy thơm và hạt phồng lên là có thể sử dụng được.
Sau khi nướng hạt dổi xong, bạn lập tức giã ngay khi chúng còn nóng và giòn để có thể tạo ra được loại gia vị hoàn hảo cho những món ăn sắp tới của mình.
Sau khi giã nhỏ, hạt dổi có thể sử dụng theo 2 cách sau để trở thành gia vị chấm tuyệt vời:
Chấm khô: Bạn trộn hạt dổi với muối, ớt để chấm với gà, vịt, ngan, nai,....
Chấm ướt: Bạn giã nhỏ hạt dổi đã giã nhỏ vào chung với nước mắm vào, tương tự như cách làm nước mắm chấm bình thường.